11.11 คืออะไร สำคัญยังไงกับ E-commerce

11.11 หรือวันที่ 11 November หรือวันคนโสด (Singles Day) วันสำคัญวันหนึ่งในประเทศจีน จุดเริ่มต้นคือเมื่อวันที่ 11.11.11 หรือ 11 November 2011 เครือ Alibaba ของ Jack Ma เช่น Alibaba.com TMall.com Taobao.com กำหนดให้วันนี้เป็นวันลดแหลกแจกแถมประจำปี และจากสถิิติเมื่อปี 2014 แสดงให้เห็นว่ายอดซื้อขายของ Singles Day แซงหน้า Cyber Monday ไปแล้ว กลับมาที่ประเทศไทย 1-2 ปีก่อนหน้านี้ ถ้าข้อมูลไม่ผิดพลาด จะมีเพียงแค่ Lazada เท่านั้นที่เล่น campaign 11.11 นี้ตาม Alibaba แต่ล่าสุดปี 2015 นี้ทาง Lazada ได้ทำการเปิดแถลงข่าวและแสดงความเป็นผู้นำ E-commerce ในประเทศไทยด้วยการเชิญคู่แข่งไม่ว่าจะเป็น iTrueMart, WeLoveShopping, TARAD.com, Ensogo,…

Top 10 E-commerce Websites in Thailand

ตัวเลขข้างหน้า คืออันดับเมื่อเทียบกับ Websites ที่มี visitors จาก Thailand รวมทุกประเภทไม่ใช่แค่ E-commerce 8. ebay.com 12. amazon.com 13. aliexpress.com 16. lazada.co.th 22. alibaba.com 28. kaidee.com 39. weloveshopping.com 55. lnwshop.com 59. taobao.com 73. tarad.com ที่มา: Alexa.com มาลองดูอันดับจากอีกสำนักกันบ้าง 1. lazada.co.th 2. kaidee.com 3. aliexpress.com 4. alibaba.com 5. weloveshopping.com 6. ebay.com 7. amazon.com 8. tarad.com 9. itruemart.com 10. chilindo.com ที่มา: SimilarWeb

มาเล่น Laravel กัน – ตอนที่ 3: Routing

ต่อจาก: ตอนที่ 1: Installation ตอนที่ 2: Test-driven development จากตอนล่าสุดเรามีปัญหาว่า Test fail อยู่ใช่มั้ยครับ โดยเนื้อหาที่เรา test จะเป็นประมาณนี้ ไฟล์ app/tests/ExampleTest.php public function testGamePage() { $crawler = $this->client->request(’GET’, ‘/game’);   $this->assertTrue($this->client->getResponse()->isOk()); }public function testGamePage() { $crawler = $this->client->request(‘GET’, ‘/game’); $this->assertTrue($this->client->getResponse()->isOk()); } สิ่งที่เราเขียนไปคือการทดสอบว่าถ้ามาการส่ง Reqeust แบบ GET Method ไปยัง URL /game จะต้องมี Response OK กลับมา (Response code 200) ดังนั้นถ้าเราจะทำให้ test ผ่านเราก็ทำการ…

บันทึกการ upgrade OS X 10.7 (Lion) ไป 10.9 (Mavericks)

จดไว้ซะหน่อยครับว่า upgrade OS X 10.7 (Lion) ไป 10.9 (Mavericks) โดนอะไรบ้าง 1. iPhoto ใช้ไม่ได้ ต้อง upgrade ผ่าน App Store 2. Illustrator CS6 กดเปิดแล้วมันจะให้ install Java 6 ก่อนถึงจะใช้ได้ (แสดงว่า Mavericks ไม่มี Java?) 3. CCleaner ใช้ไม่ได้ ให้ install ใหม่จาก https://www.piriform.com/mac/ccleaner 4. Parallels Desktop 8 ใช้ไม่ได้ ให้ install ใหม่เป็น Parallels Desktop 9 5. ควร upgrade Xcode ผ่าน App Store…

มาเล่น Laravel กัน – ตอนที่ 2: Test-driven development

ต่อจาก ตอนที่ 1: Installation เราจะเริ่มเขียนโปรแกรมกับ Laravel กันแล้ว และเราก็จะเขียนแบบ TDD ด้วย คือเขียน Test ก่อน แล้วค่อยเขียน Code เพื่อให้ Test ผ่าน โดย default แล้ว Laravel จะใช้ PHPUnit เป็น Unit Testing Framework โดยใน Laravel project จะมีไฟล์ phpunit.xml เตรียมมาให้ และ Test จะอยู่ใน app/tests โดยจะมีตัวอย่างไฟล์ชื่อ app/tests/ExampleTest.php มาให้ แล้วเราจะ TDD กับ Laravel ยังไง? ว่าแล้วก็ลุยกันเลย 1. Install PHPUnit: ใช้คำสั่งดังต่อไปนี้ $ composer global require…

มาเล่น Laravel กัน – ตอนที่ 1: Installation

สืบเนื่องจากเห็นพี่รูฟกับน้องรุ่งเล่น Silex กัน ผมก็เลยหาอะไรมาเล่นบ้าง (จะใช้กับงานจริงด้วย) หวยมาออกที่เจ้า Laravel  แนะนำสั้นๆ Laravel เป็น PHP Framework ตัวหนึ่งที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2011 (ปัจจุบัน version 4.X) Laravel มี slogan ว่า “The PHP framework for web artisans” โดย Laravel นั้นถูกสร้างขึ้นจาก components หลายตัวของ Symfony2 แต่ออกแบบเพื่อให้การพัฒนาได้ง่ายกว่า Symfony2 ว่าแล้วก็ลุยกันเลย Note: บันทึกทุกอย่างทำอยู่บน Mac OS X 10.7.5 (Lion) โดยเริ่มตั้งแต่ศูนย์ 1. Install MacPorts: เอาไว้ช่วย install prerequisites อื่นๆได้ง่าย ให้ download ไฟล์ installer จาก http://www.macports.org/install.php#pkg แล้ว…

10 การเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Drupal 7

“10 การเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Drupal 7” ตั้งใจจะเขียนนานแล้ว แต่เพิ่งได้มีโอกาสใช้ Drupal 7 แบบลึกซึ้งจริงจัง โดยผมคัดมาเฉพาะที่หัวข้อที่ส่วนตัวคิดว่าสำคัญๆนะครับ Secure มากขึ้นในการเปลี่ยน Password นั้น User ต้องใส่ Current Password (ถ้าเป็น Drupal 6 ต้องลง Password change confirm เสริม) สามารถ install/update modules ผ่านเว็บได้เลย (WordPress ทำได้นานแล้วนะ) Administrative links ทีแสดงด้านบนตลอดเวลาเพื่อให้เข้าถึง Admin functions ต่างๆได้เร็วขึ้น (ถ้าเป็น Drupal 6 ต้องลง Administration menu เสริม) มี Built-in Cron ไม่ต้องพึ่ง Server Config แล้ว (ถ้าเป็น Drupal 6 ต้องลง Poormanscron เสริม) มี RDF (RSS Feed)…

คนไทยส่ง SMS เข้ามือถือผ่าน Gmail ได้ฟรีแล้ว (ไม่ใช่ Google Calendar นะ)

อย่างที่หลายๆคนน่าจะทราบว่า Google นั้นมีบริการส่ง SMS ฟรีในต่างประเทศเช่น US มานานแล้ว ส่วนในไทยนั้นก็ส่งฟรีเหมือนกันแต่ต้องเป็นการ Notification ต่างๆของ Google Calendar ซึ่งมีการหลายคนนำ API มาแปลงเป็นส่ง SMS หาตัวเองหรือคนที่รู้จักกันฟรี เพราะว่าเบอร์ที่จะรับ SMS ได้นั้นต้องทำการ Verify กับทาง Google ก่อน เราจึงไม่สามารถนำ Google Calendar มาใช้ส่งหาใครก็ได้ โดยนะล่าสุดเพื่งพบว่าเราสามารถเปิด SMS (text messaging) in Chat และ SMS in Chat gadget และ Labs Setting ของ Gmail ได้แล้ว วิธีการใช้งานก็สุดแสนจะง่ายดาย แค่พิมพ์หมายเลขของผู้รับ SMS เช่น 0812223333 จากนั้นกด Enter จะเห็นว่าไม่ต้องใช้ Country code เช่น…